Xin chào! Mình là

Bùi Phương Len

Nữ Hoàng Năng Lượng Xanh Nhà tư vấn giải pháp tiết kiệm năng lượng từ nguồn năng lượng mặt trời

Thứ Hai, 22 tháng 8, 2016

Khám phá những kỷ lục... không tưởng của con người

Phải nói ngay rằng, đây là những khả năng hiếm có về sức chịu đựng dẻo dai của con người trong môi trường cực đoan, thậm chí còn siêu phàm hơn cả cuộc đua phối hợp đường dài có tên Ironman Triathlon.

1. Sống 15 ngày không cần ăn uống

Đó là trường hợp cụ ông người Ấn Độ tên là Prahlad Jani, đã sống "bình an vô sự" sau 15 ngày không cần ăn uống. Gần đây nhất, năm 2010, cụ Prahlad Jani đã được đưa vào bệnh viện Sterling ở Ahmedabad, Ấn Độ để kiểm chứng theo dõi. Trong suốt 15 ngày, cụ không hề ăn uống, đại tiện lẫn tiểu tiện nhưng sức khoẻ vẫn bình an vô sự.


Tiến sĩ Sudhir Shah, người tham gia trong cuộc kiểm chứng nói trên không khỏi ngạc nhiên: "Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu Jani trong 15 ngày liên tục và phát hiện thấy, cụ ông này không hề ăn hoặc uống. Thông thường, ai đó nếu như vậy sẽ chết sau 7-8 ngày". Năm 2003, Shah đã tham gia trong nghiên cứu, lúc đó thời gian chỉ kéo dài 10 ngày, điều này thực sự làm cho khoa học quan tâm, nhất là khả năng chịu đói khát của cơ thể, giúp con người tồn tại trong môi trường cực đoan, thiếu cả ăn lẫn uống.

2. Bay 76 giờ liên tục

Khám phá những kỷ lục... không tưởng của con người

Solar Impulse 2 là sản phẩm của công nghệ siêu hiện đại, chính xác hơn là một chiếc máy bay sử dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời nhờ trên 17.000 tấm pin gom điện. Nhưng tuyệt vời hơn phải kể đến phi công Solar Impulse 2, điều khiển chiếc máy bay này suốt 76 giờ liên tục trong chuyến bay vòng quanh thế giới năm 2016 nhằm quảng bá năng lượng tái tạo và tiến bộ mới nhất của ngành hàng không.

Mặc dù Bertrand Piccard là người cầm lái chính trong chuyến bay lịch sử của Solar Impulse 2 vượt Đại Tây Dương, từ Nhật Bản đến Hawaii nhưng cùng ông còn có đồng nghiệp Andre Borschberg, người từng lập nhiều kỷ lục tương tự.

3. Nhìn liên tục 41 phút không chớp mắt


Năm 2011, tại Northern Territory của Australia, người ta đã tổ chức một cuộc thi đặc biệt để quyên tiền mua một chiếc xe lăn giúp cậu bé tật nguyền đi lại. Đó là một cuộc thi nhìn chằm chằm (So You Think You Can Stare), mọi người ai cũng có quyền tham gia.

Vào chung kết có Fergal “Eyesore” Fleming và Steven “Stare Master” Stagg, cả hai đạt thành tích trên 17 phút, nhưng lần này Steven “Stare Master” Stagg đã bứt lên, thắng cuộc với kỷ lục không chớp mắt 41 phút 59 giây. Sau cuộc thi Stagg thú nhận, cảm giác nhãn cầu sắp bật ra khỏi hố mắt ở phút thứ 35, nhưng do quyết tâm nên ông đã vượt qua "điểm chết" này để về đích an toàn.

4. Nín thở 22 phút dưới nước


Với học hàm tiến sĩ y học, ưa thích yoga, Stig Severinsen người Đan Mạch đã dành phần lớn cuộc đời mình để tập thở khi lặn ngụp. Kết quả, ông đã được trao giải Guinness Thế giới cho nội dung nín thở 22 phút dưới nước. Năm 2010, Stig Severinsen đã nổi tiếng với kỷ lục nín thở được 20 phút 10 giây trong bể đầy cá mập nhưng 2 năm sau, kỷ lục này đã được chính ông xô đổ.

Severinsen tiết lộ, ông thường xuyên luyện tập "ngồi thiền dưới nước" bằng cách đưa khí oxi đầy vào phổi, sau đó tập nín thở trong môi trường nhiệt độ cao, thường trên 30 độ C để giúp tim đập chậm hơn. Ngoài ra, Severinsen còn duy trì trạng thái bình tĩnh, tư tưởng tích cực để giúp cơ thể tiết kiệm oxi ở mức cao nhất.

5. Chạy 86 giờ liên tục


Năm 2012, nữ VĐV Kim Allan người New Zealand xuýt xô đổ kỷ lục maratong 486 km của VĐV người Mỹ Pam Reed nắm giữ do sự cố mất toàn bộ móng chân sau 85 giờ chạy liên tục. Nhưng sau 1 năm, Kim Allan đã thành công với kỷ lục vượt đường dài 499 km với thời gian 86 giờ liên tục.

Điều thú vị ở chỗ, Kim Allan lúc đó đã bước vào tuổi 47 lại không hề ưa thích môn thể thao này, mới chỉ tham gia từ năm 2010 để thử sức và được truyền cảm hứng ngay sau khi mắc chứng liệt người năm 2003 do ngựa dẫm phải. Theo Kim Allan, việc chị giành kỷ lục nói trên, ngoài thử sức mình còn để gây quỹ từ thiện, quyên tiền cho người bị chấn thương cột sống.

6. Nam sinh 264 giờ không ngủ


Năm 1965, dưới sự giám sát của các nhà khoa học đến từ Đại học Stanford, Mỹ, nam sinh người Mỹ, Randy Gardner đã lập kỷ lục đáng nể, tỉnh táo, khoẻ mạnh, không sử dụng các chất kích thích sau hơn 10 ngày không ngủ liên tiếp. Tuy nhiên đến ngày thứ 11, lại xuất hiện tình trạng nói lắp và mất ngữ điệu, câu nói ngắn hơn, khả năng tinh thần bắt đầu giảm sút.

Trong một loạt các cuộc thử nghiệm tiếp sau, các số đếm sau 100 bắt đầu mắc lỗi. Gardner có thể thực hiện được phép trừ tới 65 và dừng lại. Khi được hỏi lý do, Gardner trả lời không thể nhớ nổi yêu cầu của đề ra. Mặc dù kỷ lục của Gardner được xem là "độc nhất vô nhị", nhưng Gardner lại không được công nhận Guinness, nên về sau đã không khuyến khích được ai tham gia nữa.

7. 73 ngày sống dưới nước


Khu giải trí Jules Undersea Lodge (JUL), nằm ở ngoài khơi bờ biển Key Largo, Florida được quảng cáo là khách sạn dưới nước duy nhất trên thế giới. Vào cuối năm 2014, nhà sinh vật học Bruce Cantrell và Jessica Fain đã đến đây nghỉ 10 tuần, lập được kỷ lục có một không hai, bỏ xa kỷ lục 22 năm do phi hành gia Richard Presley của NASA nắm giữ, sống dưới nước tới 73 ngày

Nơi sống của cặp đôi này là khách sạn JUL 3 phòng nằm ở độ sâu hơn 7m nước. Phòng ngủ hình trụ với thiết kế cửa sổ lớn, giúp họ có thể quan sát thế giới sinh vật dưới nước. Không khí, nước và năng lượng được đưa vào qua hệ thống đường ống kết nối trên mặt đất.

Bộ đôi này đã dành thời gian lặn ngụp và thơ thẩn trong thế giới riêng, vừa ngắm thế đại dương vừa thu thập số liệu. Trong số các thông tin thu được giá trị nhất là bếp nấu bằng lò vi sóng dưới đại dương, thức ăn chín nhanh hơn trên đất liền do áp lực cao, nhưng xu hướng bùng nổ cũng rất lớn.

K.N

Theo Listverse

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna Veniam, quis nostrud exerci tation ullamcorper suscipit lobortis nisl ut aliquip ex ea commodo consequat.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bùi Phương Len
0933 966 366
Hồ Chí Minh

SEND ME A MESSAGE